Tin tức

DUYÊN DÁNG ÁO DÀI VIỆT

Áo dài xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, nay hình ảnh tà áo dài duyên dáng, thanh lịch đã đi vào một lĩnh vực mới đó chính là tranh cát nghệ thuật.

“Nghiêng nghiêng chiếc nón bài thơ

Phất phơ tà áo, thẫn thờ yêu thương”

Áo dài, ru mộng đêm trường

Khiến lòng ngơ ngẩn, vấn vương, mơ màng"

Duyên dáng áo dài Việt

 

Mỗi dân tộc trên thế giới đều có một loại y phục khác nhau, mang đậm bản chất dân tộc của từng quốc gia khác nhau. Nhìn vào trang phục ta có thể dễ dàng nhận biết họ đến từ quốc gia nào. Người Nhật Bản có chiếc áo Kimono, người Trung Hoa có xường xám, v.v. Người Việt Nam hãnh diện về chiếc áo dài. Áo dài quốc phục của Việt Nam được tôn vinh với tất cả niềm kiêu hãnh từng đi vào bao ánh văn chương, ẩn hiện qua nhiều câu hát và sống dậy ở đời thực vẫn chưa bị bào mòn theo thời gian. Những thế hệ con rồng cháu tiên mãi mãi tự hào với vẻ đẹp truyền thống của tà áo dài dân tộc. Nói đến áo dài người ta hay có một cái liên tưởng đến nét đẹp cổ kính, xa xưa còn đọng lại.

Hình ảnh áo dài cũng gắn liền với quạt giấy, đài hoa sen hay chiếc nón lá. Giữa bộn bề cuộc sống lo toan và gồng gánh tuy nhiên áo dài vẫn là lễ phục quan trong trong các đám cưới, các dịp hội hè, lễ tết. Trẻ con việt cũng háo hức với áo dài như bao thứ đồ đắt tiền khác. Sự chuyển giao giữa các thế hệ, sự cộng hưởng ở nét đẹp ngàn đời làm cho tà áo dài Việt Nam sống mãi với thời gian. Cát đã đã khắc họa lại hết những nét đẹp đó thông qua bức tranh cát chân dung người con gái Việt Nam thướt tha trong tà áo dài

Áo dài được khắc họa bằng tranh cát

 

Vẻ đẹp của người phụ nữ vừa hiền dịu, nữ tính, nét đẹp tinh khôi thướt tha của chiếc áo dài mạng đậm bản sắc của dân tộc, nét đẹp được tôn vinh trên những trang phục áo dài trong các hôi thi... Áo dài xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, nay hình ảnh tà áo dài duyên dáng, thanh lịch đã đi vào một lĩnh vực mới đó chính là tranh cát nghệ thuật.

Có lẽ cảm nhận được nét đẹp kiêu sa và quý phái của chiếc áo dài Việt Nam nên các nghệ nhân tranh cát Phương Vy đã tạo nên được những bức tranh cát khắc ghi lại hình ảnh chiếc áo dài truyện thống của người Việt. Từ những hạt cát nhỏ bé, đơn sơ, từ những vật dụng hết sức đời thường, với tấm lòng nhiệt tình và yêu nghề họ đã cho ra đời một tác phẩm nghệ thuật tranh cát vô cùng đặc sắc mang tên: Duyên dáng áo dài Việt. Chiếc áo dài Việt Nam được lưu giữ lại bằng những hạt cát đa sắc màu, bằng tình cảm yêu mến và bằng cả những tình cảm của người nghệ nhân tranh cát. Tà áo dài Việt Nam sẽ còn mãi nơi đây, mang mãi một nét đẹp hiền hòa và quyến rũ, hình ảnh tà áo dài Việt sẽ không bị phai mờ theo năm tháng của những người con nước Việt thân yêu.

Nguồn: giá bán tranh cát

Tuyết Lan

Các tin khác